บอกลาปัญหาสิวซ้ำซาก

 เบื่อกันรึเปล่าค่ะ....กับปัญหาสิวซ้ำซาก เป็นแล้วเป็นอีก แก้ยังไงก็ไม่หาย ยิ่งเป็นตุ่มหนองด้วยแล้วล่ะก็ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจลุกลามจนทั่วใบหน้าและเกิดแผลเป็น  เวลาอักเสบขึ้นมายังสร้างความเจ็บปวดได้ไม่น้อยเลย


เพราะอะไรถึงเป็นสิว ?

    ก่อนจะไปรู้ถึงวิธีบอกลาปัญหาสิว เรามาทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดสิวในเบื้องต้น เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงที่ทำให้เกิดสิว
 1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
 2. ก่อนมีประจำเดือน
 3. การหลุดลอกของผิวหนังที่ผิดปกติ ทำให้มีการหนาตัวของผิวหนังบริเวณปากรูขุมขน
 4. อาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต หรืออาหารมัน ๆ 
 5. การใช้เครื่องสำอาง เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและเกิดเป็นสิวอักเสบ
 6. สาเหตุจากกรรมพันธุ์ พบว่าถ้าบุคคลในครอบครัวเป็นสิวและมีสภาพผิวมัน จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าผิวชนิดอื่น ๆ
 7. สิ่งแวดล้อม ความเครียด ยาบางประเภท


การดูแลรักษาแบบที่สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ทำได้ง่าย

 1. ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าทุกวัน แต่ระวังไม่ควรล้างหน้าบ่อยหรือขัดถูผิวหน้ามากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังเสียสมดุล การล้างหน้าควรล้างเพียงวันละ ครั้ง เช้า เย็น ยกเว้นช่วงที่เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือช่วงที่คิดว่าผิวหนังสกปรก 
 2. รับประทานผักผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด 
 3. ออกกำลังกาย 
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ  
 5. ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ อย่าเครียด ซึ่งความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิว 

นอกจากนี้ยังมีอีก 4 วิธีด้วยกัน

    รับประทานยา ใครที่มีปัญหาสิวค่อนข้างรุนแรงทำอย่างไรก็ไม่หาย อาจจะต้องพึ่งทางนี้ค่ะ แพทย์ผิวหนังมักแนะนำให้รับประทานยา 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ยาปฏิชีวนะ กรดวิตามินเอและฮอร์โมน แต่ไม่ควรซื้อมารับประทานเองเด็ดขาด ควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น
    ฉีดสิว อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดปัญหาสิวได้เห็นผลค่อนข้างชัดเจนคือการฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าสู่หัวสิวโดยตรง มักใช้กับสิวอักเสบรุนแรงหรือสิวหัวช้าง    ฉายแสง เป็นการรักษาสิวโดยใช้สาร Aminolevulinic acid ทาบริเวณหัวสิวร่วมกับการฉายแสง (Visible light) ใช้รักษาสิวอักเสบหรือสิวที่เกิดจากเชื้อดื้อยา ไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ หรือใช้กับผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานยาปฏิชีวนะ

    ครีมแต้มสิว นับเป็นวิธียอดนิยมสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาสิว เพราะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและสามารถหาซื้อครีมแต้มสิวได้ตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยปัจจุบันครีมแต้มสิวก็มีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรูปแบบซึ่งมีส่วนผสม คุณสมบัติและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ควรสังเกตในการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมแต้มสิวเหล่านี้คือ ควรมีข้อความระบุว่า “Non-comedogenic ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน” และ “Non-acnegenic ไม่ทำให้เกิดสิว”
1. PUERRi 
        เป็นเจลแต้มสิวที่ตอบโจทย์คนเป็นสิวได้ดีสุด ๆ เพราะทำให้สิวหายได้จริง ด้วย Acnacylic Technology ทาแล้วสิวยุบเร็ว ที่สำคัญใช้ได้กับสิวทุกประเภท แถมยังช่วยควบคุมความมัน ลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ซ้ำที่รอยเดิม 

ภาพจาก Lazada


2. Smooth E 

        เจลแต้มสิวเวชสำอางสำหรับสิวมีหัวโดยเฉพาะ ผ่านการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โดยเจลแต้มสิวตัวนี้จะช่วยให้สิวยุบเร็ว และไม่ทิ้งรอยดำ ทำให้สิวหายเหมือนได้เจอหมอเลย 

ภาพจาก smooth-e


3. Kiehl’s 

        แบรนด์สกินแคร์จากนิวยอร์ก เป็นผลิตภัณฑ์แต้มสิวเนื้อครีมที่ทางแบรนด์เค้าเคลมว่าสามารถทำให้สิวยุบได้ภายใน 24 ชั่วโมงอย่างอ่อนโยน มีซัลเฟอร์และวิตามินบี 3 ที่นอกจากจะช่วยลดสิว รอยดำ รอยแดงจากสิวอย่างรวดเร็วแล้ว ยังไปยับยั้งสาเหตุที่จะทำให้เกิดสิวได้อีกด้วยนะคะ 

ภาพจาก Konvy


            สำหรับสาว ๆ ท่านไหนที่มีปัญหาสิวกวนใจก็ลองหยิบยกครีมแต้มสิว 
หรือลองปฎิบัติตามข้อแนะนำด้านบนได้นะคะ 


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม